Tư vấn bất động sản

Ưu nhược điểm của các loại hình đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển, nhiều loại hình đầu tư bất động sản trở nên phổ biến, được nhiều người tin tưởng và an tâm đầu tư. Hãy cùng Vạn Phú Land tìm hiểu về ưu, nhược điểm của các loại hình đầu tư bất động sản .

Ưu, nhược điểm khi đầu tư căn hộ chung cư

Qũy đất tại các thành phố lớn ngày càng giới hạn, đầu tư loại hình chung cư bỗng trở thành xu hướng những năm gần đầy. Các bạn có thể thấy rất nhiều dự án chung cư đầy đủ các phân khúc từ bình thường đến cao cấp.

Đầu tư loại hình này có ưu điểm phương thức thanh toán tiện lợi, linh hoạt, có thể trả góp theo từng đợt. Giúp bạn không bị động quỹ vốn. Ngân hàng cũng hỗ trợ các chương trình cho vay với lãi suất hấp dẫn.

Đầu tư loại hình này có ưu điểm phương thức thanh toán tiện lợi, linh hoạt,

Đầu tư loại hình này có ưu điểm phương thức thanh toán tiện lợi, linh hoạt,

Đồng thời với nhu cầu nhà ở đang ngày càng nhiều, để những người ở các vùng khác có thể đến sinh sống và làm việc. Đầu tư loại hình này theo cách “lướt sóng” có thể sinh lời nhanh, tính thanh khoản tốt. Có thể kiếm tiền cho thuê đều đặn và ổn định.

Tuy nhiên, có nhiều dự án căn hộ chung cư bị “tăng quá cao” so với giá trị thực tế, các chu ký giá tăng nhẹ, ít biển động tăng cao. Nên khả năng sinh lời cũng hạn chế. Nhà đầu tư còn phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.

Ưu, nhược điểm khi đầu tư nhà phố

Đầu tư nhà phố từ trước đến nay chưa bao giờ giảm nhiệt vì luôn có nguồn cầu tốt. Người đầu tư nhà phổ có thể sử dụng để “an cư”, cũng có thể kinh doanh cho thuê mặt bằng.Nói đến đây bạn có thể hình dung giá trị của loại hình đầu tư này khá cao. Đặc biệt, có rất nhiều cửa hàng mong muốn có vị trí đẹp để kinh doanh, buôn bán, vì thế loại hình này ổn định hơn cho thuê căn hộ. Tính pháp lý được đảm bảo rõ ràng, đầy đủ.

Đầu tư nhà phố từ trước đến nay chưa bao giờ giảm nhiệt vì luôn có nguồn cầu tốt

Đầu tư nhà phố từ trước đến nay chưa bao giờ giảm nhiệt vì luôn có nguồn cầu tốt

Tuy nhiên, vốn đầu tư nhà phố thường rất cao, vì vị trí nhà phố đồng bộ so với khu vực. Trái với giá tiền lớn, diện tích sử dụng của nhà phố nhỏ hơn. Đầu tư loại hình này dễ bị chịu ảnh hưởng từ thị trường bất động sản, khó điều chỉnh giá theo ý muốn bản thân.

Ưu, nhược điểm khi đầu tư đất nền

Đây là loại hình luôn được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn vì lợi nhuận cao. Khi quỹ đất ngày càng hẹp, nhu cầu nhà ở tăng cao đến chóng mặt, những nhà đầu tư ít vốn thường chọn các đất nền vùn ven để đầu tư.

Đầu tư đất nền vốn ít nhưng tiềm năng cao. Lợi nhuận có thể kỳ vọng đạt gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng. Khả năng sinh lời cao, tính thanh khoản tốt hơn loại hình đầu tư nhà phố. Khi cơ sở hạ tầng khu vực hoàn thành, giá trị đất nền có tăng cao hơn nữa.

Dat Nen

Đầu tư đất nền vốn ít nhưng tiềm năng cao. Lợi nhuận có thể kỳ vọng đạt gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng.

Lợi nhuận đất nền thương nằm trong khoảng 20 – 30%, ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản. Đây cũng là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi các giá trị ảo của những quảng cáo. Những đất nền có sổ đỏ, có thể vay đến 70% giá trị tài sản ở ngân hàng.

Tuy nhiên đầu tư đất nền cần phải tìm hiểu pháp lỹ ký càng, tìm hiểu thị trường và tiềm năng phát triển đất mình muốn đầu tư. Đất nền ở vị trí đẹp, có tính thanh khoản cao thì càng mắc. Còn đất nền vùng ven rẻ, nhưng nếu không hiểu rõ thị trường, đất không phát triển, khả năng “chôn vốn” lâu. Đất nền chỉ phát triển khi nằm trong các khu đô thị phát triển, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, kinh tế vùng phát triển và quy hoạch bài hản.

Ưu, nhược điểm khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường du lịch tại Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu đầu tư bất động sản”nghỉ dưỡng” cũng tăng cao. Đầu tư loại hình này, có thể vừa dùng để ở, vừa có thể kinh doanh sinh lời, có thể tự kinh doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh. Khả năng sinh lời kéo dài, mức lợi nhuận từ 8-14% kéo dài từ 8 đến 10 năm.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, có thể vừa dùng để ở, vừa có thể kinh doanh sinh lời

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, có thể vừa dùng để ở, vừa có thể kinh doanh sinh lời

Du lịch phát triển, lượng khách du lịch ngày càng tăng cao, số đường bay Quốc tế được cản thiện tạo ra nguồn thu lớn cho loại hình này. Tuy nhiên lợi nhuận này còn phụ thuộc và biến động thị trường du lịch. Dễ bị động khi khu vực gặp các sự cố ngoài ý muốn, đơn cử như tình hình dịch bệnh vừa rồi khiến cho thị trường du lịch gần như đóng băng.

Vốn đầu tư cao, còn phải tùy thuộc vào vị trí của bất động sản nghỉ dưỡng. Thường các vị trí ở ven biển, có view biển có giá cao. Loại hình này cũng có nhiều pháp lý khó khăn.

Ưu, nhược điểm khi đầu tư “hoa viên nghĩa trang’

Đây là một loại hình đầu tư mới tuy nhiên đã đem lại lợi nhuận cao và thiết thực. LoẠI hình này không bị biến động bởi chu kỳ bất động sản. Có lợi nhuận cao, có dự án ghi nhận lợi nhuận lên đến hơn 40% đến 100% dự án. Nguồn cung ít nhưng nhu cầu không đổi. Vốn đầu tư vừa túi tiền, sản phẩm đa dạng, được chủ đầu tư hỗ trợ thanh khoản ra hàng.

Hoa Vien Nghia Trang

Đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang có lợi nhuận cao, pháp lý dễ dàng

Loại hình này có cơ chế thoáng, pháp lý dễ dàng. Đúng với văn hóa và quan niệm sống của người Việt Nam, hướng về cội nguồn, ghi nhớ công lao dưỡng dục, muốn lo chu toàn cho nơi an nghỉ của người thân đã khuất.

Rủi ro đầu tư loại hình này dường như rất thấp, có khi không tồn tại. Tuy nhiên có thể chịu ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch của Nhà nước. Nhiều người Việt còn khá ngần ngại với loại hình này.

 

Ưu nhược điểm khi đầu tư loại hình “Shop house và officetel”

Shop house là loại hình này còn được gọi là nhà phố thương mại, kết hợp nhà ở và cửa hành kinh doanh. Khi đầu tư loại hình này có giá trị thương mại lớn, tính thanh khoản cao, doanh thu từ cho thuê cao. Tỉ lệ khai thác của các căn shophouse  có thể lên đến 8-12%/ năm. Nguồn cung khan hiếm.

Tuy nhiên giá loại hình này khá cao so với các căn hộ thông thường. Sở hữu chỉ khoảng 50 năm.

Đầu tư bất động sản Shop house và officetel đều có lợi nhuận cao

Đầu tư bất động sản Shop house và officetel đều có lợi nhuận cao

Còn đối với officetel, diện tích thường khá nhỏ, từ 25 – 50m2 nên giá bán thấp. Lợi nhuận cho thuê tốt, cao hơn so với cho thuê các căn hộ thông thường. Được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp, cho phép sử dụng bảng tên công ty và lễ tân.

Tuy nhiên vì diện tích nhỏ nên không phù hợp lưu trú lâu dài, quyền sở hữu chỉ 50 năm. Chi phí vận hành cao.

Ưu, nhược điểm phòng trọ cho thuê

Đây là loại hình phát triển khi nhu cầu học tập, làm việc ở thành phố ngày càng tăng cao. Nguồn câu lớn nhất là tại các thành phố lớn: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Doanh thu ổn định, không chịu biến động thị trường, nguồn thu từ phòng trọ, có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản.

Đầu tư phòng cho thuê có nhu cầu phát triển lớn

Đầu tư phòng cho thuê có nhu cầu phát triển lớn

Tuy nhiên loại hình này phải đóng thuế 10% doanh thu bao gồm 5% thuế cá nhân và 5% doanh thu. An ninh phức tạp, khó khiểm soát, thường dễ gây ra khu tệ nạn, nguy hiểm ảnh hưởng đến những người thuê khác. Khả năng sinh lời thấp, chi phí bảo trì nhà trọ cao.

Ưu, nhược điểm nhà Xưởng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng để làm kho hoặc để hoạt động sản xuất. Loại hình này có ưu điểm giá thuê đất công nghiệp tăng cao, lợi nhuận cho thuê nhà xưởng cao hơn loại hình khác. Tuy nhiên cần vốn dài hạn, thời gian thu hồi vốn chậm, ít nhất 10 năm mới có thể thu hồi vốn, quỹ đất hạn hẹp, khó tìm. Thủ tục khó khăn, pháp lý không hỗ trợ các nhà đầu tư.

 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng để làm kho hoặc để hoạt động sản xuất

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng để làm kho hoặc để hoạt động sản xuất

Liên hệ