Tin tức bất động sản

Thị trường bất động sản 06 tháng cuối năm 2021: Rủi ro hay Cơ hội?

Thị trường bất động sản từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 đã ghi nhận những bước hồi phục mạnh mẽ. Nhiều phân khúc bắt đầu nóng lên, thu hút nguồn vốn đầu tư. Dự báo nhu cầu trên thị trường sẽ hồi phục tương đương 70% của năm 2019. Có rất nhiều cơ sở để đưa ra nhận định rằng 06 tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Nhận định thị trường bất động sản 06 tháng cuối năm 2021

Trái với tình trạng bất ổn của nền kinh tế toàn cầu năm 2020 dưới ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn duy trì được những thành tựu tích cực. Tổng kết năm 2020, tăng trưởng của ngành bất động sản là 0,31% so với năm 2019, đóng góp 4,42% GDP cả nước.

Năm 2021, nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI trong 02 tháng đầu năm đổ vào Việt Nam gần 5,46 tỷ USD, trong đó bất động sản chiến 9.7%, tương đương 0,485 tỷ USD. So với năm 2020 thì con số này tăng cả về tỷ trọng lẫn giá trị. Về phía nhà nước, những chính sách thuế cho doanh nghiệp bất động sản cũng có sự thay đổi đáng kể nhằm thúc đẩy thị trường. Tiêu biểu nhất là chính sách tín dụng, cam kết giải ngân 157 nghìn tỷ trong 4 tháng. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản trong 06 tháng cuối năm 2021.

von fdi 2 thang dau nam 2021 vao thi truong bat dong san

Phân khúc bất động sản dễ sinh lời năm 2021

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ví dụ như tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với nguồn vốn của mình. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội tốt khi bất động sản trở về đúng với giá trị thực của nó. Thị trường không có hiện tượng đẩy giá, sốt giá, tăng trưởng nóng nhưng không bền vững như trước đây. Vì vậy, các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc những người muốn sở hữu bất động sản để vừa tích lũy, vừa đầu tư có thể dễ dàng chọn được những sản phẩm phù hợp. Quý I năm 2021, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự khôi phục mạnh mẽ của những phân khúc đầu tư sau đây.

Đất nền vùng ven

Trong năm 2020 đã có 84 dự án mở bán (khoảng 13,179 nền). Tuy nhiên thành phố Hồ Chí Minh chỉ chiếm khoảng 564 nền đất, còn lại là các tỉnh vùng ven. Đây là xu hướng phát triển tất yếu khi quỹ đất nền thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên hạn hẹp và vượt quá mức thu nhập chung của đại đa số người dân. Việc quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng cho các tỉnh vùng ven đã được chính phủ chú trọng thực hiện từ nhiều năm nay để đón dòng tiền đầu tư. Tiêu biểu có thể kể đến như Thành phố Thủ Đức, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. 

thi truong bat dong san

Căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận có 88 dự án mở bán (khoảng 30.042 căn) trong năm 2020. Dưới tác động của dịch bệnh, một số lượng lớn kiều bào và du học sinh trở về nước đã khiến nhu cầu sở hữu căn hộ tại các thành phố lớn tăng lên đáng kể. Nguồn cung căn hộ vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 ở hầu hết các địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu Nam và khu Đông. Trong đó, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất, 35.1% tổng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân.

Vùng trọng điểm bất động sản đáng đầu tư

Đất nền vùng ven rõ ràng là phân khúc đáng đầu tư nhất trong 06 tháng cuối năm 2021. Trong đó, nổi trội nhất là khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, sau sự thành lập của Thành phố mới Thủ Đức. Khu vực này sở hữu những điểm sáng đầy tiềm năng để đầu tư. Có thể kể đến như:

Dân cư hoàn chỉnh

Các khu dân cư tại Thủ Đức đã được hình thành từ nhiều năm trước, đầy đủ các tiện ích ngoại vi, ví dụ như khu chế xuất, trường đại học, trung tâm thương mại,… Vì thế, Thành phố Thủ Đức dễ dàng thu hút nhiều người dân nhập cư đến học tập. Ngoài ra, còn có một lượng lớn dân cư các tỉnh ngoại thành đến để sinh sống và phát triển kinh doanh. 

Điều này tạo thành một khu đô thị trẻ, năng động và sầm uất. Từ khi có quyết định thành lập thành phố Thủ Đức từ 3 quận: Quận 2, Quận 9, Thủ Đức, các phân khúc bất động sản tại đây đều tăng trưởng mạnh, đặc biệt là đất nền. Nhu cầu sở hữu bất động sản quá lớn khiến cho thị trường khan hiếm và giá đất tăng cao. Giá đất tại các trục đường chính đã tăng ít nhất 25% kể từ cuối năm 2019 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Hạ tầng giao thông hoàn thiện 

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025, chính phủ sẽ đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng giao thông tại khu vực này. Thể hiện rõ quyết tâm phát triển thành phố Thủ Đức thành vùng kinh tế trọng điểm phía Đông. Những dự án giao thông trọng yếu đang dần được hoàn thiện:

thi truong bat dong san thu duc
default

Mở rộng và nâng cấp đường Tô Ngọc Vân 

Đây là một trong những tuyến đường trọng yếu, kết nối Thủ Đức đến sân bay Tân Sơn Nhất và các quận Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp,… Với vai trò quan trọng này, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã quyết định mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30m, giúp giao thông dễ dàng và thuận tiện.

Mở rộng Xa lộ Hà Nội

164 tỷ đồng là mức kinh phí dùng để mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM. Đây là một trong những dự án được mong chờ nhất nhằm giảm ùn tắc trên tuyến đường huyết mạch này.

Hoàn thành tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Đây là công trình giao thông hiện đại bậc nhất với mức vốn đầu tư lên đến 2,49 tỷ USD, đi qua Thành phố Thủ Đức và các quận nội thành Thành phố Hồ Chí Minh như quận 1, 2, 9, Bình Thạnh. Sau khi được hoàn thành, tuyến đường này không chỉ thu hút vốn đầu tư vào Thủ Đức mà còn thu hút nguồn lao động chất lượng cao, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế bền vững.

Chiến lược phát triển dài hạn

Chiến lược này được chia thành 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1 (2020-2022): Khởi tạo

Xác định chiến lược phát triển, xác định nhóm ngành ưu tiên, xây dựng cơ chế – tổ chức. Chiến lược sẽ tập trung khai thác thế mạnh của các nền tảng có sẵn như Đại học quốc gia, Thủ Thiêm, khu công nghệ cao.

Giai đoạn 2 (2023-2030): Triển khai

Thực hiện các chính sách kích cầu để thu hút dân cư. Theo ước tính là hơn 80.000 người với diện tích phát triển là 500 ha.

Giai đoạn 3 (2030-2040): Hoàn thiện

Đẩy mạnh phát triển kinh tế với các nhóm ngành chủ lực đã lập chiến lược ở giai đoạn 1. Những chính sách mới được đưa ra sẽ nhằm thu hút chất xám, vốn đầu tư nước ngoài để phát huy hết tiềm lực đang có.

Lời kết

Với tình hình kinh tế ổn định như hiện tại, thị trường bất động sản 06 tháng cuối năm 2021 dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, một điểm sáng không thể không nhắc đến, chính là phân khúc đất nền tại thành phố mới Thủ Đức. Tiềm lực có sẵn và những dự án đầu tư của chính phủ chính là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản nơi đây. Và trong tương lai, thành phố mới Thủ Đức sẽ là vùng kinh tế trọng điểm đầy hứa hẹn, góp phần vào sự phát triển kinh tế vững mạnh của toàn khu vực phía Nam.

Liên hệ