Kiến thức

Quyền sử dụng đất bao gồm những quyền gì?

Chúng ta có quyền sở hữu hay quyền sử dụng đất? Khi mua đất thuộc diện quy hoạch tiềm ẩn những rủi ro gì?

Hãy cùng Vạn Phú Land tìm câu trả lời nhé.

Đất đai luôn được xem là tài sản đặc biệt, gắn liền với các hoạt động đầu tư và sản xuất của xã hội. Nhà nước ta dù ở giai đoạn nào, cũng luôn xem trọng và đặt chính sách đất đai vào vị trí ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế, ổn định chính trị. Do đó, việc hiểu biết và nắm vững các quy định của pháp luật về đất đai sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong thực hiện các quyền đối với mảnh đất của mình.

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. (Điều 4 Luật Đất đai 2013).

Chúng ta được Nhà nước trao quyền sử dụng đất, khi Nhà nước cần Nhà nước sẽ thực hiện thu hồi và bồi thường theo quy định của pháp luật. Vì vậy, chúng ta có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu đất đai.

Nguyên nhân chúng ta không có quyền sở hữu đất đai?

Những nguyên nhân có thể kể đến làm chúng ta không có quyền sở hữu đất đai như:

Đất đai là thành quả của sự nghiệp giữ nước và dựng nước lâu dài của cả dân tộc, không thể để cho một số người nào đó độc quyền sở hữu.

Nhà nước tạo điều kiện cho người mọi người tiếp cận đất đai tự do, tích cực lao động để tạo ra của cải vật chất nhưng không được lạm dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Việc cá nhân không được sở hữu đất đai mà quy định đất đai thuộc sở toàn dân giúp tạo ra cơ chế công bằng và bình đẳng cho xã hội.

Nếu thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai và cho phép người nước ngoài thỏa thuận mua bán đất với tư nhân thì nguy cơ mất nước từ hệ lụy kinh tế thị trường sẽ xuất hiện và gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

quyen su dung dat a Vạn Phú Land

Cá nhân sử dụng đất có những quyền gì?

Trên thực tế, người sử dụng đất có những quyền sau: Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hưởng các thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất; Hưởng các lợi ích do công trình của nhà nước và phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất; Được nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình; Được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất và một số quyền khác được quy định cụ thể tại điều 166 Luật Đất đai 2013.

Những lưu ý khi mua đất thuộc diện quy hoạch?

Trên thực tế, một số khách hàng mua đất không nắm rõ quy định về mua bán đất, đặc biệt là đất thuộc diện quy hoạch gây phát sinh nhiều rủi ro. 

Trường hợp đối với đất trong quy hoạch nhưng không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được thực hiện mua bán, tặng cho theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Tuy nhiên, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch để được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất, nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. (Điều 49 Luật Đất đai 2013).

quyen sdd Vạn Phú Land
Do đó, khi mua đất nằm trong quy hoạch, người mua cần chú ý đối với mảnh đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất, thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế.

Để kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không chúng ta có thể thực hiện bằng cách: Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ; Liên hệ với công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương; Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền nơi có đất hoặc sử dụng công cụ trực tuyến hiện đại.

Người sử dụng đất bị thu hồi đất sẽ được bồi thường như thế nào?

Khi bị thu hồi, việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng đất với loại đất được thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất. Người sử dụng đất sẽ được bồi thường theo diện tích bị thu hồi nhân với giá đất đối với loại đất thu hồi.

Như vậy, chúng ta được Nhà nước trao quyền sử dụng đất chứ không trao quyền sở hữu đất, khi Nhà nước cần sẽ thực hiện thu hồi và bồi thường theo quy định của pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi mua đất, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin, xác định mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không, nếu thuộc diện quy hoạch thì sẽ bị hạn chế những quyền gì nhằm tránh những rủi ro phát sinh sau này. 

Để hiểu rõ hơn về quyền sử dụng đất hay gặp phải vướng mắc đối với đất thuộc diện quy hoạch, hãy liên hệ Vạn Phú Land để được tư vấn kịp thời.

Vạn Phú Land hỗ trợ pháp lý tận tâm, tận tình, tận lực!

Liên hệ