Tin tức bất động sản

Quy hoạch thành phố Thủ Đức: Điểm qua những dự án khủng

Thành phố Thủ Đức đã chính thức được thành lập dựa trên sự hợp thành của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Với sứ mệnh trở thành đầu tàu kinh tế phía Nam, việc quy hoạch thành phố Thủ Đức đã được chính phủ từng bước thực hiện một cách chỉnh chu với những dự án đầu tư quy mô lớn. Trong bài viết này, Vạn Phú Land sẽ đề cập đến những khu trung tâm trọng điểm và dự án giao thông đáng mong đợi tại thành phố Thủ Đức.

Quy hoạch thành phố Thủ Đức – 06 khu trung tâm trọng điểm

Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ có 6 trung tâm quan trọng. Mỗi khu vực sẽ đảm nhiệm những chức năng riêng và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

1. Đô thị Thủ Thiêm – Trung tâm Tài chính và Kinh doanh

Với lợi thế nằm dọc sông Sài Gòn và tiếp giáp với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Thiêm đã được quy hoạch và phát triển thành Trung tâm Tài chính và Kinh doanh. Diện tích của khu vực này là 647ha, có đầy đủ tiềm năng để trở thành trung tâm tài chính, dịch vụ, thương mại cao cấp.

quy hoach thanh pho thu duc2. Khu Rạch Chiếc – Trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe

Với dự án xây dựng sân vận động có sức chứa lớn, khu vực này dự kiến sẽ được quy hoạch để trở thành trung tâm thể thao của khu vực Đông Nam Á. Với hạ tầng giao thông đầy đủ, có đường cao tốc, đường vành đai, tuyến Metro và cảng hàng không, nơi đây hội đủ các yếu tố để trở thành trung tâm giải trí của khu vực. Cùng với sự phát triển này, các ngành y học thể thao sẽ có đà phát triển, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện của người dân.

3. Khu công nghệ cao Quận 9 – Trung tâm sản xuất tự động hóa

Kế hoạch quy hoạch thành phố Thủ Đức đối với khu vực này là tận dụng những tiềm lực có sẵn để tiếp tục phát triển. Sau 17 năm hình thành, khu công nghệ cao quận 9 đã gặt hái được những thành quả giá trị, ví dụ như có 156 dự án với tổng giá trị đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD. Trong đó, có nhiều nhà đầu tư tầm cỡ như Samsung (Hàn Quốc), Intel (Mỹ) hay Nidec (Nhật Bản),…

4. Khu Đại học Quốc gia – Trung tâm nghiên cứu khoa học

Từ khi khu Đại học Quốc gia được thành lập đã cho thấy được tầm nhìn dài hạn trong chiến lược quy hoạch thành phố Thủ Đức của chính phủ. Khu vực này có hơn 643ha, tạo thành một quần thể giáo dục đầy đủ các ngành nghề, mà trong đó chủ lực chính là ngành công nghệ thông tin. Với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc sinh hoạt, học tập và nghiên cứu khoa học, nơi đây đang thu hút hơn 55.000 sinh viên theo học. Theo dự kiến, khu vực này sẽ phát triển thành trung tâm nghiên cứu khoa học, đem đến cho sinh viên cơ hội cọ xát với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau.

quy hoach thanh pho thu duc

5. Đô thị Tam Đa – Trung tâm công nghệ sinh thái

Ngành công nghiệp ẩm thực, nông nghiệp công nghệ cao,… sẽ trở thành ngành chủ lực của khu vực này. Đô thị Tam Đa tiếp giáp với các kênh rạch và sông ngòi, là nơi lý tưởng để phát triển sinh thái, tạo thế cân bằng trong chiến lược quy hoạch thành phố Thủ Đức.

6. Đô thị thông minh Trường Thọ – Trung tâm ứng dụng công nghệ cao

Đây chính là đề án quy hoạch mang tính cách mạng của thành phố Thủ Đức. Cụ thể là công nghệ thông tin sẽ được nghiên cứu để tích hợp vào đời sống và vận hành doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển thành phố thông minh sau này. Với cơ sở vật chất hiện đại, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng, khu vực Trường Thọ hoàn toàn có đủ cơ sở để trở thành Trung tâm ứng dụng công nghệ cao của cả nước.

quy hoach thanh pho thu ducQuy hoạch hạ tầng giao thông

Hàng loạt những dự án giao thông với số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đô đã được chính phủ phê duyệt và gấp rút thực hiện.

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây 

Đây là tuyến đường huyết mạch giúp Thành phố Hồ Chí Minh kết nối với vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, cả về giao thông lẫn kinh tế. Nhờ tuyến đường này mà từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Phan Thiết chỉ còn 3 giờ và đi Vũng Tàu chỉ còn 1,5 giờ. Bộ Giao thông vận tải đã có kiến nghị mở rộng cao tốc này lên 8 làn xe vào năm 2025 với vốn đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng. Đây sẽ là thay đổi ảnh hưởng lớn đến giao thông, kinh tế và thị trường bất động sản của Thành phố Thủ Đức. 

Bến xe Miền Đông mới 

Với quy mô 16ha, bến xe Miền Đông mới lớn gấp 4 lần bến xe cũ với tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng. Dự án này sẽ giảm áp lực lưu thông lên các tuyến đường nội thành, giải tỏa triệt để tình trạng kẹt xe tại bến xe miền Đông cũ.

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Đây là dự án đáng mong đợi nhất trong năm 2021, có ảnh hưởng to lớn đến quy hoạch thành phố Thủ Đức. Sau khi hoàn thành, tuyến Metro sẽ trở thành thỏi nam châm thu hút cả vốn đầu tư lẫn nguồn tri thức trẻ đến với Thủ Đức. Đây chính là tiền đề để phát triển nền kinh tế vững mạnh về sau.

Đại lộ Phạm Văn Đồng

Nằm với vị trí chiến lược cửa ngõ phía Đông Bắc, đại lộ này kết nối toàn bộ Trung tâm Thành phố với khu vực Đông Bắc. Dự án với 12 làn xe, có chiều dài 13,6 km, rộng 30-65m sẽ góp phần kết nối giao thông của khu vực thành phố Thủ Đức với nội thành Thành phố Hồ Chí Minh như Quận 1, Quận 2, Quận Phú Nhuận và sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, tuyến đường còn giúp kết nối khu vực này với Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua quốc lộ 1A.

quy hoach thanh pho thu ducHầm chui Mỹ Thủy

Với tổng số vốn đầu tư lên đến 2.400 tỷ đồng, dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái và kết nối với đường Vành đai 2. Điều này đóng vai trò to lớn trong việc giao thương và thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và hoàn chỉnh quy hoạch tại thành phố Thủ Đức.

Hầm Thủ Thiêm

Dự án luôn được nhắc đến như một công trình quan trọng bậc nhất đại lộ Đông Tây. Ngoài việc tạo tiền đề phát triển khu đô thị Thủ Thiêm, dự án còn góp phần giải tỏa áp lực giao thông ở khu Đông và hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính tại Thành phố.

Lời kết

Quy hoạch tại thành phố Thủ Đức đang được thực hiện một cách vô cùng bài bản và đồng bộ. Điều này thể hiện được tầm nhìn dài hạn và quyết tâm của chính phủ trong việc phát triển thành phố Thủ Đức thành đầu tàu kinh tế của toàn miền Nam. Song song đó, điều này mở ra những cơ hội đầu tư bất động sản giàu tiềm năng. Bạn có thể liên hệ với Vạn Phú Land để biết thêm thông tin chi tiết nhé. 

Vạn Phú Land

  • Hotline: 0938 1551 59
  • Văn phòng: 66 đường 56, Phường Bình Trưng Đông, Tp.Thủ Đức, TP. HCM
  • Fanpage: fb/vanphuland.thuduc.hcm

Liên hệ