Tư vấn bất động sản

Những lưu ý khi đầu tư đất nền không phải ai cũng biết

Đất nền bất động sản luôn là một trong những lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư vì nhiều lợi ích mang lại. Tuy nhiên có những lưu ý khi đầu tư đất nền đến ngày cả những người lâu năm trong nghề vẫn có sai sót mắc phải.

Ở bài viết trước, Vạn Phú Land đã giới thiệu đến các bạn về khái niệm đất nền là gì cũng như các khía cạnh cần xem xét để có thể đầu tư đất nền hiệu quả. Ở bài viết nay, chúng tôi tiếp tục mang đến cho bạn những lưu ý khi đầu tư đất nền không phải ai cũng biết

Đầu tư đất nền chưa được phép phân lô

Thời gian vừa qua, ảnh hưởng bởi cơn sốt đất trên nhiều địa phương kéo mặt bằng giá cao hơn giá trị thực, tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường. Nhiều địa phương đã nghiêm cấm phân lô, tách thửa như các quận vùng ven của Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai hay những đặc khu kinh tế. Ngay sau khi được ban quyết định, thị trường tại các địa phương này đã tạm thời lắng xuống, nhưng ban hành này vẫn có hiệu lực. Chính vì thế, điều đâu tiên bạn lưu ý khi đầu tư đất nền là kiểm tra khu đất này đã được phép phân lô, tách thửa chưa.

Khi bạn mua phải đất chưa được phép phân lô, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bán ra, mắc kẹt vốn. Và đương nhiên, bạn sẽ cũng sẽ gặp rắc rối khi không cấp được sổ đỏ để xây dựng.

Luu Y Khi Dau Tu Dat Nen Chua Duoc Phep Phan Lo

Lưu ý khi đầu tư đất nền chưa được phép phân lô

Đầu tư đất nền thanh lý giá rẻ

Tình hình cơn sốt đất tạm lắng, thị trường cũng xuất hiện thêm nhiều nhà đầu tư mong muốn bán đất nền giá giảm rẻ hơn nhiều so với giá trị trường. Bạn sẽ gặp những câu văn quen thuộc của các trường hợp này là do ngân hàng thanh lý, có mối quan hệ với ngân hàng… để tạo dựng niềm tin người mua. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ nhận ra, giá đất rẻ hơn bởi vì nó nằm ở vị trí xa xôi, hẻo lánh, không trong khu dân cư, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý không rõ ràng.

Luu Y Dau Tu Dat Nen Thanh Ly Gia Re

Lưu ý khi đầu tư đất nền thanh lý giá rẻ

Các đại diện ngân hàng cũng khẳng định, việc thanh lý các tài sản bất động sản, phát mãi của ngân hàng luôn có hồ sơ pháp lý đầy đủ, được thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông. Không qua hình thức trung gian hay phát tờ rơi, dán cột điện…

Trước khi mua, bạn nên xem kỹ về pháp lý của đất nền. Cũng nên rà soát kỹ hợp đồng mua bàn để tránh thiệt thòi cho bản thần. Nếu là tài sản thế chấp, bạn phải xem thử đã được giải quyết xong chưa. Đừng để tiền mất, mà rước thêm phiền toái.

Đầu tư đất nền dự án “ma”

Gần đây có nhiều thông tin về những thủ đoạn giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của người mua. Đầu tiên, họ sẽ mời chào bạn bằng cách gọi điện thoại tư vấn, dẫn bán đến xem, đồng thời trên trang web cũng chào bán công khai, có bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án. Nhưng khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính địa phương, mới vỡ lẽ đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa phê duyệt dự án nào.

 

Luu Y Dau Tu Dat Nen Du An Ma

Lưu ý khi đầu tư đất nền dự án ma

Nhiều nơi còn dùng chiêu trò dẫn dụ khách đến xem đất dự án, sau đó dàn cảnh mọi người chen nhau giành mua, ký hợp đồng ngay trước mặt khách hàng để tạo niềm tin, kích thích nhu cầu mong muốn sở hữu của khách hàng.

Vì vậy, bạn nên xem xét thêm các khu đất xung quanh, nếu giá bên này rẻ hơn bạn cần nên cảnh giác. Sau khi xem đất trực tiếp, bạn nên đến cơ quan hành chính địa phương, đối chiếu bản đồ quy hoạch có trùng với thông tin như quảng cáo hay không.

Đầu tư đất nền bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng.

Nhiều trường hợp khách hàng mua đất nền sau đó không thể xây nhà vì chưa được cấp sổ đỏ. Hỏi ra mới vỡ lẽ chủ đầu tư đã đem miếng đất này thế chấp ngân hàng. Khi mua phải lô đất kiểu này, bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, khó khăn khi xây dựng, tệ hơn bạn có “tay trắng” khi ngân hàng phát mãi hay chủ đầu tư phá sản.

 

8 Lưu ý khi đầu tư đất nền

Thứ nhất: bạn nên so sánh đất nền muốn mua với mảnh đất tương tự, về diện tích ở các khu vực xung quanh. Điều này giúp bạn tránh bị môi giới đẩy giá, hiểu rõ thị trường xung quanh. Đừng chạy theo tâm lý đám đông

Thứ hai: bạn nên chú ý diện tích xung quanh khu đất nên, đừng chỉ nghe lời “tô vẽ” các dự án. Đặc biệt nếu các dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch, bạn nên xem xét kỹ vì đây là những yếu tối thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều khi đây chỉ là “tung hỏa mù” của môi giới cho người mua để nâng cao giá bán.

Thứ 3: Bạn nên tìm hiểu về năng lực tài chính của chủ đầu tư đất nền. Tránh trường hợp chủ đầu tư cam kết xây dựng các hạng mục rồi lại không thực hiện.

Thứ 4: bạn nên chú ý biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch 1/500. Đồng thời chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Luu Y Nen Tim Hieu Thong Tin Truoc Khi Quyet Dinh Dau Tu Dat Nen

Lưu ý nên tìm hiểu thông tin trước khi quyết định đầu tư đất nền

Thứ 5:  Xem rõ hợp đồng, điều khoản, tiến độ thanh toán. Việc thanh toán phải đi đôi với tiện độ xây dựng tiện ích, trách việc chúng ta đã đóng tiền, nhưng chủ đầu tư thì vẫn không làm gì cả.

Thứ sáu: Không nên mua những khu đất có chung quyền sở hữu. Nó tiềm ẩn rủi ro, vướng mắc khá nhiều lý do về pháp lý.

Thứ bảy: chú ý đến diện tích đất tối thiểu khi tách thửa đất nền. Cụ thể ở các quận 2, 9, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức diện tích tối thiểu là 80 mét vuông, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5 mét. Khu vực Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần giờ – diện tích tối thiểu là 120 mét vuông, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m.

Cuối cùng, khi mua đất nền phải tra quy hoạch dự án ở các cơ quan chức năng.

Nên đầu tư đất nền theo nhóm, có công ty bất động sản chuyên nghiệp .

Để tránh các rủi ro không mong muốn, đảm bảo sinh lời, pháp lý rõ ràng, bạn nên tìm kiếm các công ty, chuyên gia bất động sản chuyên nghiệp để gửi gắm niềm tin. Tránh tiền mất, tật mang, vứt tiền qua cửa số.

Dau Tu Dat Nen Theo Nhom Hoac Cac Cong Ty Bat Dong San Chuyen Nghiep

Nên đầu tư đất nền theo nhóm hoặc các công ty bất động sản chuyên nghiệp

Liên hệ