Tư vấn bất động sản

Kinh nghiệm trả giá đất nền (Phần 2)

Trong một cuộc đàm phán, không phải chỉ cần biết rõ thông tin, bạn sẽ khiến cho người bán phải giảm giá sản phẩm. Vạn Phú land ở bài viết này sẽ tiếp tục hướng dẫn về kinh nghiệm trả giá đất nền.

Ở bài viết trước, Vạn Phú Land đã hướng dẫn cho bạn những sai lầm của người lần đầu mua đất, cách biết rõ thông tin sản phẩm. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm, thương lượng Vạn Phú Land rút ra từ thực tế, mong rằng những điều này sẽ giúp cho bạn có thể đàm phán mức giá hợp lý có lợi nhất cho bản thân.

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất nền

  1. Tìm hiểu giá đất khu vực bạn muốn mua

Các khu vực sẽ có giá đất khác nhau. Chính vì thế, bạn nên “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” Nếu bạn đã biết được giá cao trung bình các khu ở đó, bạn sẽ không bị hớ khi mua đất.

  1. Nắm bắt tâm lý của người bán đất

Bạn hãy thử tìm hiểu xem người bán đất tại vì sao lại cần bán gấp? Vì phá sản hay đang cần tiền gấp. Biết được lý do này, các lợi thế đều sẽ nằm trong tay bạn. Đồng thời, việc xác định động cơ người bán cũng giúp bạn giảm thiểu các rủi ro lừa đảo. Với động cơ bán mập mờ hay chủ đất không đi thẳng vào vấn đề chính, bạn nên nhận ra các điều bất ổn, tìm hiểu sau đó hẵn quyết định. Đừng chỉ vì những lời nói dẫn dắt của người bán đất.

  1. Tìm các lỗi chưa hợp lý để có thể kéo giảm giá trị đất

Đất hay nhà khi mua đầu tư hay sử dụng, một yếu tố quan trọng là phong thủy. Nếu quá ưng ý mà không cách nào để có thể trả giá, bạn nên tìm hiểu về phong thủy mảnh đất này. Bạn có thể nói mảnh đất không hợp tuổi bạn hoặc cần một chuyên gia phong thủy để xem. Từ đó, hãy lấy lý do này để giảm thấp hơn từ 10% – 30% giá trị.

  1. Cố gắng kéo dài thời gian thanh toán

Nhiều chuyên gia bất động sản chỉ ra rằng, kéo dài thời gian cũng là một phương thức đàm phán giảm giá trị đất.

Nếu đối với người bán không có áp lực về tài chính: bạn có thể tận dụng điều này và trả giá với mức cao hơn giá chung. Nhưng bạn có thể giải thích thêm rằng việc kéo dài thời gian đương nhiền tiền sẽ đẻ ra tiền.

Nếu đới với người đang có áp lực tài chính: người bán có thể hạ thấp giá đất xuống thấp hơn so với giá thực tế vì sợ khách hàng sẽ tìm được mảnh đất khác tốt hơn của mình.

Nắm bắt được thông tin sản phẩm có thể giúp bạn đàm phán thành công với giá hợp lý nhất

Nắm bắt được thông tin sản phẩm có thể giúp bạn đàm phán thành công với giá hợp lý nhất

  1. Không thể hiện cảm xúc mặc dù bạn rất thích

Trước khi tiền hành đàm phán, bạn đừng vội khen mảnh đất mặc dù bạn đang rất ưng ý, hay đặt cọc liền. Vì như thế sẽ khiến người bán nắm thóp bạn đang rất thích ở đây. Nên họ sẽ tăng giá cao hơn các mức giá ban đầu họ đưa ra. Vì thế dù thích đến đâu, cũng phải tìm ra những điểm chưa ưng ý để giảm giá tiền xuống. Khi cho chủ đất cảm thấy mất tự tin, giảm giá trị đất xuống so với giá dự định. Tuy nhiên cũng đừng chê bai quá đà, vì điều này sẽ làm cuộc giao dịch trở nên thất bại.

  1. Nói ra các chi phí thủ tục hành chính và hoàn cảnh của bạn

Nếu như chủ đất quá kiên quyết giữ nguyên mức giá, hãy nêu ra một số chi phí làm các thủ tục khi sở hữu đất này và hoàn cảnh của bạn không thể đủ. Nếu thiện chí, chủ đất sẽ hoàn toàn chia sẻ khoản tiền làm thủ tục đó. Giúp cho bạn giảm bớt một ít gánh nặng.

  1. Nên lựa chọn lúc đi xem đất phù hợp

Bạn nên chọn những ngày nắng nóng hoặc mưa lớn, để xem thử cơ sở hạ tầng mảnh đất như thế nào, có gặp các vấn đề gì hay không. Hoặc có thể xem đất vào các giờ cao điểm, xem vị trí có bị kẹt xe, ngập nước, tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi hay không. Từ đó sẽ bắt đầu lợi dụng các điểm này để đàm phán.

Nghệ thuật trả giá đất nền

  1. Nếu bạn là người mua đất, đang đến thương lượng với chủ đất cần bán gấp

Bạn nên làm quen với chủ đất, tạo cho họ cảm giác thích hoặc nể bạn, nhờ đó trong quá trình đàm phán bạn có thể dễ dàng nhận được giá tốt hơn.

Luôn thể hiện cho người chủ đất thấy thiện chí mua đất của bạn, sẵn sàng có tiền mặt, sẵn sàng đặt cọc nếu chọn được một mảnh đất ưng ý. Các dấu hiệu này giúp người chủ đất nhận ra đây là khách hàng tiềm năng, sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để giúp bạn mua mảnh đất.

Hãy cầm theo sẵn tiền cọc. Bởi người muốn bán đất gấp do áp lực tài chính sẽ hay bị hấp dẫn bởi tiền. Vì thế, người bán sẽ hi sinh một số điều để có thể trao đi mảnh đất. Nếu bạn có đi cùng môi giới, hay để môi giới ra mặt vì họ sẽ khéo hơn bạn trong vấn đề giao tiếp, đàm phán.

Đối với từng trường hợp chúng ta sử dụng cách khác nhau để đàm phán

Đối với từng trường hợp chúng ta sử dụng cách khác nhau để đàm phán

  1. Nếu bạn là người mua đất, nhưng chủ đất không cần bán gấp

Đối với người bán không bị áp lực tài chính, bạn nên khéo léo đưa ra một số thông tin thị trường trong khu vực, những dự án bất động sản đang bán tại các khu vực. Từ đó giúp chủ đất nhận ra họ đang bán quá cao so với mặt bằng chung. Nếu như có các điểm yếu từ khu đất, hãy trình bày một cách nhẹ nhàng các điểm và mong chủ đất có thể bớt giá.

Bạn luôn sẵn sàng cho thấy thiện sẵn sàng mua nhà, có tiền đặt cọc và có sẵn tiền mặt.  Tuy nhiên trong trường hợp chủ đất không cần tiền gấp, bạn cần có thời gian từ từ thương lượng, không nền dồn dập, vì dù sao đây cũng là tài sản giá trị lớn, cần có thời gian quyết định. Nếu có người môi giới ở đây, có thể để họ nói chuyện với chủ nhà để giải quyết các tình huống linh động nhé.

 

Trên đây là các kinh nghiệm thực tế của Vạn Phú Land để giúp cho bạn có thể sở hữu một mảnh đất với giá trị có lợi nhất cho bạn.

 

Liên hệ