Tin tức bất động sản

Khác biệt tư duy trong cách lựa chọn mua căn hộ chung cư và nhà đất.

Việc chọn mua căn hộ chung cư hay nhà đất ắt hẵn luôn là một điều khó lựa chọn dành cho những người mong muốn sở hữu một nơi “an cư”.

Vợ chồng anh Hoàng Văn Công (36 tuổi) mới đây đã đặt cọc để mua một căn hộ chung cư, tuy nhiên phía bên người nhà hai bên lại mong muốn anh nên mua nhà đất. Bởi vì chung cư không phải là tài sản của mình, cộng thêm phát sinh các phí dịch vụ hằng tháng, tại sao lại mua chung cư thay vì nhà đất.

Trái ngược với anh Công, gia đình chị Nguyễn Thị Thảo mới đây đã bán căn nhà trong hẻm để mua một căn chung cư. Sau thời gian giãn cách vì tình hình dịch bệnh phức tạp, vợ chồng chị lại mong muốn có một nơi nhiều tiện tích, sân chơi, không khí thoải mái, dễ dàng di chuyển và mua đồ. Sau khi bán nhà được 2,5 tỷ, vợ chồng chị Thảo đã mua ngày một căn chung cư rộng tầm 80m2 để sinh sống.

thường trường hợp mua chung cư thuộc đối tượng các cặp vợ chồng trẻ, hiện đại, có tư duy tận hưởng cuộc sống thay vì giá trị tài sản sau này.

Thường trường hợp mua chung cư thuộc đối tượng các cặp vợ chồng trẻ, hiện đại, có tư duy tận hưởng cuộc sống thay vì giá trị tài sản sau này.

“Khi bắt đầu chuyển lên chung cư, tôi thấy cuộc sống mình thay đổi nhiều lắm. Mọi thứ đều đầy đủ, không gian sống trong lành, chỉ vài bước là có thể bắt được xe, cũng dễ dàng mua đồ nữa” – Chị Thảo chia sẻ.

Chia sẻ với Vạn Phú Land – Ông Nguyễn Văn Sang – chuyên gia bất động sản chỉ ra rằng đây chính là 2 góc nhìn điển hình trong việc lựa chọn nhà đất hay chung cư. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, ông đã gặp nhiều trường hợp khách hàng đổi ý không mua chung cư mà mua nhà đất và ngược lại. Có người thì mong muốn một ngôi nhà dành cho riêng mình, có thể tự do làm tất cả điều mình muốn, nhưng có những khách hàng lại lựa chọn các tiện ích ở chung cư, để sống dễ dàng hơn.

Theo ông Sang, thường trường hợp mua chung cư thuộc đối tượng các cặp vợ chồng trẻ, hiện đại, có tư duy tận hưởng cuộc sống thay vì giá trị tài sản sau này. Các khu chung cư thường có vị trí khá thuận lợi, giao thông, cơ sở hạ tầng đều tốt. Quan trọng chung cư có nhiều tiện ích đi kèm, như cửa hàng, siêu thị, cà phê, trường học, khuôn viên, khu vui chơi… Môi trường này rất thích hợp cho các gia đình có còn nhỏ vì sân chơi trong khu chung cư đều rất tốt, đảm bảo an toàn. Đồng thời về an ninh đều có bảo vệ 24/24, có bãi giữ xe, hệ thống camera, thang máy, thẻ từ ra vào…

Một điều thu hút nữa đối với các căn hộ chung cư là có thể thanh toán linh hoạt, chia tiền thành từng đợt nhỏ, có thể vừa làm vừa sở hữu, các bên cho vay 60% – 80% giá trị cũng có các lãi suất ưu đãi.

Trường hợp mua đất thổ cư, việc thanh toàn không được linh hoạt, phải trả một khoản tiền lớn thậm chí 100% giá trị tài sản rồi mới có thể làm thủ tục vay vốn

Trường hợp mua đất thổ cư, việc thanh toàn không được linh hoạt, phải trả một khoản tiền lớn thậm chí 100% giá trị tài sản rồi mới có thể làm thủ tục vay vốn

Tuy nhiên chung cư cũng có nhiều nhược điểm như tài sản không tăng giá, thu các khoản chi phí, rủi ro khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, không gian sử dụng bị chiếm đoạt, quản lý khá cứng nhắc, nếu muốn xây dựng, sửa nhà, chủ sở hữu phải được sự đồng ý từ phía tòa nha. Bên cạnh đó, không gian sử dụng ở chung cư không nhiều, có nhiều không gian sử dụng chung dẫn đến bất tiện, không thoải mái…

Với nhà đất thổ cư, phân khúc này phù hợp cho các đối tượng tâm lý “ăn chắc, mặc bền”, họ thường quan tâm đến giá trị tài sản dài hạn, linh hoạt, thuận tiện trong không gian sống. Ưu thế của dạng này là tài sản sở hữu vĩnh viễn, có thể dùng làm tài sản tích lũy cho con cháu. Giá cả sẽ được tăng theo khu vực, cơ sở hạ tầng…Do được sở hữu riêng, chủ nhà có thể thoải mái xây dựng, sửa chữa theo mong muốn, không tốn các khoản chi phí dịch… Tuy nhiên, nhà đất cũng có mặt hạn chế của nó. Ví dụ như trường hợp của chị Thảo, nhà ở trong hẻm nhỏ, phải mất nhiều thời gian để đi ra ngoài. Lại không có các dịch vụ tiện ích, sân chơi cho trẻ con, khu vực không đảm bảo an ninh, hạn chế trong việc xây dựng cộng đồng.

Về góc độ tài chính khi mua đất thổ cư, việc thanh toàn không được linh hoạt, phải trả một khoản tiền lớn thậm chí 100% giá trị tài sản rồi mới có thể làm thủ tục vay vốn. Do đó nếu tài chính bị hạn chế sẽ khó mua.

Tóm lại, mua chung cư hay nhà đất đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Phải phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng về tài chính, phong cách sống…Tuy nhiên đối với cả hai loại hình đều có những rủi ro chính vì thế trước khi đầu tư, phải tìm hiểu kỹ thông tin để tránh điều không may xảy đến.

Liên hệ