Tư vấn bất động sản

Đầu tư bất động sản – Kênh sinh lời an toàn trong 5 năm tới

Giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, chứng khoán,… liên tục chịu những đợt biến động mạnh mẽ. Trong bối cảnh này, bất động sản nổi lên như một kênh đầu tư an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. Vậy tại sao nên chọn đầu tư bất động sản thay vì các kênh khác? Cùng Vạn Phú Land phân tích một vài khía cạnh sau đây nhé.

Các kênh đầu tư phổ biến

Đầu tư bất động sản từ lâu đã trở thành hình thức quen thuộc. Nếu cân đối rủi ro và lợi nhuận giữa các hình thức đầu tư gửi tiết kiệm, mua vàng hoặc cổ phiếu thì kênh bất động sản vẫn là một lựa chọn đầu tư tương đối an toàn trong thời điểm hiện tại.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là hình thức truyền thống và thường được xem là an toàn tuyệt đối vì tính ổn định của việc chi trả lãi suất hàng tháng. Lãi suất ngân hàng sẽ phụ thuộc vào biến động của kinh tế vĩ mô và được điều chỉnh bởi cơ quan có thẩm quyền. Lãi suất ngân hàng tại thị trường Việt Nam giữa năm 2011 đạt mức 14%/năm. Tuy nhiên đến nửa đầu năm 2014 thì lãi suất đã giảm mạnh chỉ còn 5-7%/năm. Điều này nhằm hạn chế việc người dân tích trữ tiền mặt và gửi vào ngân hàng. Thay vào đó, dòng tiền nên được dùng để đầu tư và sản xuất nhằm tạo ra giá trị, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Vì mức lãi suất luôn được kiểm soát ở mức thấp nên kênh đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không còn đạt hiệu quả cao như trước. Thậm chí, nếu so với mức lạm phát trung bình thì việc đầu tư này không đem lại lợi nhuận. Do đó, kênh đầu tư này chỉ nên được tận dụng khi nhà đầu tư đang “tạm nghỉ” để bảo toàn vốn trước biến động của thị trường và chờ đợi cơ hội đầu tư phù hợp.

Mua vàng hoặc ngoại tệ

Vàng và ngoại tệ có ưu điểm hơn kênh đầu tư gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vì không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Giá vàng và ngoại tệ vẫn chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến động của nền kinh tế vĩ mô. Do đó, trái với nhiều quan niệm trước đây, kênh đầu tư vàng và ngoại tệ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Ví dụ như tại một vài thời điểm, vàng trong nước có giá cao hơn vàng thế giới, biến động khá xa so với giá trị thực của vàng. Điều này khiến nhà đầu tư khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng và ngoại tệ, dẫn đến sự rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.

dau tu bat dong san

Đầu tư chứng khoán

Thị trường tài chính mà tiêu biểu là chứng khoán cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Đây có thể nói là kênh chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nhất. Ví dụ như biến động kinh tế thế giới, kinh tế vĩ mô trong nước, kết quả hoạt động doanh nghiệp. Ngoài ra còn có tâm lý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như các sự kiện kinh tế, chính trị khác.

Do đó, đầu tư chứng khoán không chỉ đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức vững vàng trong việc phân tích doanh nghiệp mà còn phải nhạy bén với biến động và tin tức trên thị trường. Nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian phân tích cổ phiếu mà công ty mình sẽ mua về tất cả khía cạnh như đặc thù ngành, tình trạng doanh nghiệp hiện tại, lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Phần lớn nhà đầu tư bị thua lỗ do ảnh hưởng của tâm lý đám đông trên thị trường, không giữ được kỷ luật và thực hiện đúng với chiến lược đầu tư mình đã đề ra. 

Đầu tư bất động sản

Đây là kênh thích hợp cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính lớn và khá an toàn trong dài hạn. Quỹ đất ngày càng trở nên hạn hẹp do mật độ dân số liên tục tăng chính là lời lý giải cho việc bất động sản luôn tăng giá. Hơn nữa, thị trường bất động sản Việt Nam không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường kinh tế thế giới. Đây là một lợi thế rất lớn dành cho nhà đầu tư. Ngoài ra, trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh và hạ tầng giao thông được rót vốn liên tục chính là tiền đề cho bất động sản tiếp tục tăng giá. 

Tuy nhiên, loại hình đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro. Với bất động sản, đó chính là tính thanh khoản thấp nên nhà đầu tư khó có thể thu hồi lại tiền mặt một cách nhanh chóng. Ngoài ra, việc đầu tư bất động sản bằng vốn vay cũng cần được cân nhắc. Nhà đầu tư chỉ nên vay tiền mua đất hoặc bất động sản trong trường hợp có một nguồn thu ổn định và lâu dài để có thể trả nợ ngân hàng. Nguồn thu này có thể là tiền cho thuê lại bất động sản đã mua hoặc có từ một hoạt động kinh doanh bền vững. Nếu nhà đầu tư dựa vào tiền lương mỗi tháng thì việc vay vốn ngân hàng để mua bất động sản là vô cùng rủi ro. 

dau tu bat dong san

Vì sao nên chọn bất động sản là kênh đầu tư chính?

Trong 02 năm qua, dưới sự tác động của đại dịch Covid-19, các kênh đầu tư cũng chịu không ít biến động. Biểu hiện rõ nhất là biến động của giá vàng và lãi suất ngân hàng giảm mạnh. Trong tình thế này, giới đầu tư có xu hướng lựa chọn bất động sản hoặc chứng khoán là kênh đầu tư chính. Tuy nhiên, chứng khoán lại đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính và nhạy bén với thông tin. Do đó, dòng tiền đầu tư chủ yếu đổ vào bất động sản. Chỉ riêng trong quý III năm 2020, đã có đến 57% nhà đầu tư thực hiện khảo sát lựa chọn bất động sản là kênh sinh lời hiệu quả.

Xu hướng đầu tư bất động sản dài hạn lên ngôi

Nếu những năm trước đây, việc đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” trên thị trường bất động sản vẫn được xem là hiệu quả thì đến nay đã có sự phân hóa rõ rệt. Bất động sản sẽ là kênh đầu tư an toàn nếu nhà đầu tư xác định mục tiêu trung hoặc dài hạn.

Dưới tác động của dịch bệnh, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn và an toàn. Tiêu biểu là các sản phẩm đẹp, chất lượng, tính thanh khoản tốt. Những sản phẩm này sẽ giúp thu lại lợi nhuận lớn khi thị trường sôi động và cũng giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng nếu thị trường hạ nhiệt. 

Và trong đó, đầu tư đất nền vùng ven trở thành xu hướng đáng để cân nhắc. Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mở bán. Hơn nữa, phân khúc này không đòi hỏi nguồn vốn quá cao và nhà đầu tư không cần quá mạo hiểm trong giai đoạn kinh tế vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Lời kết

Nhìn chung, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất vì không chịu ảnh hưởng trực tiếp của thị trường kinh tế thế giới. Hơn nữa, do nhu cầu sở hữu bất động sản sẽ luôn tăng trong khi nguồn cung ngày càng khan hiếm, chính là động lực giúp giá bất động sản tăng theo quy luật. Ngoài ra, việc liên tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông cũng khiến nhà đầu tư yên tâm lựa chọn kênh bất động sản để đầu tư trong dài hạn.

Liên hệ