Kiến thức

Chuyển nhượng tài sản đang thế chấp

Tài sản bạn muốn mua đang thế chấp tại ngân hàng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ? Bạn đang thắc mắc tài sản này có thể được chuyển nhượng không?

Hãy cùng Vạn Phú Land giải đáp thắc mắc này nhé.

Trong thời đại hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay, các giao dịch chuyển nhượng được thực hiện một cách liên tục và nhanh chóng, bên cạnh những tài sản có đầy đủ hồ sơ pháp lý để thực hiện chuyển nhượng thì một số tài sản khác bị ràng buộc bởi những nghĩa vụ nhất định đặc biệt là các tài sản đang thế chấp. Do đó, để thực chuyển nhượng các tài sản này chúng ta cần phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia. (Bộ luật Dân sự 2015).

Trên thực tế, thế chấp tài sản là một hình thức bảo đảm được các bên thường xuyên lựa chọn trong quá trình giao kết hợp đồng, đặc biệt các hợp đồng liên quan đến vay tài sản giữa cá nhân với cá nhân hoặc giữa cá nhân với các tổ chức tín dụng điển hình là ngân hàng.

Hiện nay, khi mua nhà đất khách hàng thường băn khoăn vì không biết  thửa đất dự định mua có thuộc tài sản thế chấp không và phương thức chuyển nhượng đối với tài sản thế chấp sẽ thực hiện như thế nào.

z2457267924928 4970508578ef9a30d496664037f28065 Vạn Phú Land

Cách nhận biết tài sản đang thuộc diện thế chấp?

Đối với tài sản là đất đai, khi mua khách hàng thường mong muốn bên bán cho xem bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Tuy nhiên, nếu bên bán không cung cấp được thì có thể do những nguyên nhân: Thửa đất này không được cấp sổ; Thửa đất này đang thế chấp ở ngân hàng hoặc thửa đất này đang cầm cố ở các tổ chức khác nhằm bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ.

Bên cạnh đó, khi bên bán cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo), đối với tài sản đang thế chấp hợp pháp tại ngân hàng thì ở mặt thứ 03 hoặc thứ 04 của Giấy chứng nhận sẽ in dòng chữ “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng ….. theo hợp đồng số ….” và được đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, để nhận biết tài sản đang thế chấp chúng ta có thể kiểm tra thông tin ở Văn phòng đăng ký đất đai; Phòng công chứng và tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh khu vực để đảm bảo sự an toàn trước khi quyết định mua đất.

Phương thức thực hiện chuyển nhượng đối với tài sản đang thế chấp tại ngân hàng?

Trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, để đảm bảo rằng các bên thực hiện đúng nghĩa vụ mua – bán của mình, các bên sẽ tiến hành ký hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, đối với tài sản đang thế chấp, các bên sẽ không được tự do giao dịch mà phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Theo Bộ luật Dân sự 2015, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất thì không được bán, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý. Do đó, đối với tài sản đang thế chấp tại ngân hàng khi ký kết các giao dịch chuyển nhượng, các bên phải có sự đồng ý của ngân hàng.

Trên thực tế, việc chuyển nhượng tài sản đang bị tranh chấp hoặc đang thế chấp sẽ tồn tại rất nhiều rủi ro đối với người mua, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, ngân hàng đã có những chính sách hỗ trợ các bên. Cụ thể, sẽ tiến hành ký cam kết đặt cọc giữa ba bên: Bên bán – Ngân hàng – Bên mua

z2457268645080 b2c0101b624949352df400b82146790a Vạn Phú Land

Sau khi thống nhất thời gian chuyển nhượng, các bên sẽ thực hiện chuyển nhượng theo các bước sau:

Bước 1: Các bên đến ngân hàng, bên mua sẽ thanh toán khoản tiền bằng tiền mua mảnh đất vào tài khoản ngân hàng nhận thế chấp.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc và lãi khoản vay của bên bán, đồng thời thực hiện thủ tục giải chấp.

Bước 3: Ngân hàng giao tài sản thế chấp (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho bên mua.

Bước 4: Tại ngân hàng, các bên tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng trước sự chứng kiến của công chứng viên. Công chứng viên hỗ trợ các bên hoàn thiện công việc còn lại, hoàn tất việc chuyển nhượng.

Như vậy, tài sản thế chấp dù đang trong thời gian bảo đảm thực hiện nghĩa vụ vẫn có thể tiến hành chuyển nhượng nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về chuyển nhượng tài sản đang thế chấp hoặc gặp khó khăn trong vấn đề chuyển nhượng, hãy liên hệ Vạn Phú Land để nhận được sự tư vấn kịp thời.

Vạn Phú Land luôn đồng hành cùng bạn giải quyết mọi thủ tục pháp lý!

Liên hệ