Kiến thức

Cách xác định số thửa và số tờ bản đồ để giảm tranh chấp đất

XÁC ĐỊNH SỐ THỬA – SỐ TỜ BẢN ĐỒ – GIẢM THIỂU MỌI TRANH CHẤP

Bạn đang thắc mắc về những con số ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Bạn đang muốn biết về ý nghĩa của số thửa đất và tờ bản đồ?

Hãy cùng Vạn Phú Land giải đáp mọi thắc mắc này nhé.

Khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng ta thường quan tâm đến giá trị tài sản cũng như diện tích đất chuyển nhượng, ngoài những thông tin trên thì số thửa và số tờ bản đồ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định quyền tài sản của chúng ta đối với một thửa đất cụ thể.

Số thứ tự thửa đất là số tự nhiên dùng để thể hiện số thứ tự của thửa đất trên mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính và được xác định là duy nhất đối với mỗi thửa đất trong phạm vi một mảnh bản đồ địa chính và mảnh trích đo địa chính đó. (Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính).

Số thửa là số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính theo quy định về thành lập bản đồ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Số tờ bản đồ là số thứ tự tờ bản đồ địa chính của thửa đất cấp giấy chứng nhận trong phạm vi mỗi đơn vị hành chính cấp xã.

4e2c35d7075cfd02a44d Vạn Phú Land

Mục đích xác định số thửa đất và số tờ bản đồ?

Số thửa và số tờ bản đồ được thể hiện ở phần đầu trang thứ 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xác định số thửa và số tờ bản đồ nhằm mục đích:

– Số thửa, tờ bản đồ là cơ sở để xác định chính xác vị trí và các thông tin cụ thể của thửa đất giúp cá nhân, tổ chức dễ dàng tìm kiếm và thực hiện các giao dịch liên quan đến thửa đất đó.

– Chúng ta sẽ thuận tiện hơn trong việc tra cứu thông tin quy hoạch và xem bản đồ quy hoạch khi biết được số thửa và số tờ bản đồ.

– Số tờ và số thửa là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền thực hiện quản lý đất đai trong một đơn vị hành chính nhất định.

– Việc xác định rõ số tờ và số thửa giúp hạn chế mọi tranh chấp phát sinh liên quan đến thửa đất chuyển nhượng. Không gây nhầm lẫn giữa thửa đất của chúng ta với các thửa liền kề.

– Số thửa và số tờ bản đồ giúp người sử dụng đất dễ dàng hơn trong quản lý các thửa đất của mình.

Hậu quả pháp lý khi sai số thửa và số tờ bản đồ?

Khi ký kết các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dù vô tình hay cố ý làm sai sót các thông tin liên quan đến số thửa và số tờ bản đồ sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúng ta sẽ không biết chính xác thửa đất chuyển nhượng cụ thể ở vị trí nào, cũng như không thể thực hiện các quyền tài sản liên quan đến thửa đất được chuyển nhượng. Bên cạnh đó, nếu có sự trùng lặp về số thửa đối với các thửa đất liền kề sẽ phát sinh tranh chấp không đáng có với một bên thứ ba khác, làm mất thời gian, chi phí và gây ra nhiều tổn thất cho các bên. Trên thực tế, đã nhiều trường hợp khách hàng đi mua đất không để ý đến số tờ và số thửa, một vài đối tượng đã lợi dụng điều này thực hiện ký kết các hợp đồng chuyển nhượng thửa đất với số thửa không tồn tại trên thực tế nhằm chiếm đoạt số tiền chuyển nhượng của khách hàng, đồng thời làm phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa những người có quyền tài sản trên thửa đất đó.

Việc sai sót các thông tin về số thửa và tờ bản đồ sẽ gây trở ngại trong quá trình quản lý đất đai của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời làm phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến xác định người có quyền sử dụng đối với một thửa đất cụ thể.

Các cá nhân, tổ chức không xác định được số thửa và tờ bản đồ sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quản lý đất đai thuộc quyền sử dụng của mình. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện nhiều mâu thuẫn khi nhầm lẫn về vị trí và quyền sử dụng thửa đất đối với những chủ thể khác.

Như vậy, để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trong quá trình quản lý, sử dụng cũng như thực hiện bất kỳ các giao dịch nào liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng ta phải kiểm tra tính chính xác của số thửa, tờ bản đồ nhằm đảm bảo thửa đất đã đúng và đầy đủ các thông tin cần thiết, đồng thời hạn chế mọi tranh chấp đáng tiếc xảy ra.

Để hiểu rõ hơn về số thửa và số tờ bản đồ hãy liên hệ Vạn Phú Land để được hỗ trợ các thông tin tối ưu nhé.

Vạn Phú Land – Trao giá trị – Kết tinh hoa!

 

 

 

 

Liên hệ