Tư vấn bất động sản

Các lưu ý khi cập nhật thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đính chính sổ đất là hoạt động thường xuyên thực hiện khi có sự sai sót các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức. 

Trên thực tế, việc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thắc mắc rất phổ biến của người sử dụng đất hiện nay. Nếu hiểu sai các quy định của pháp luật về vấn đề này sẽ gặp nhiều khó khăn trong quy trình thực hiện. 

Nhằm giúp các bạn có được hiểu biết chính xác và đầy đủ, Vạn Phú Land sẽ hỗ trợ những thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây.

Điều chỉnh các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. (Luật đất đai 2013)

Thay đổi người có quyền sử dụng đất

Việc cấp đổi giấy chứng nhận người có quyền sử dụng đất thường xảy ra trong trường hợp:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại giấy chứng nhận cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mới.

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã bị ố nhòe, rách, hư hỏng.

+ Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

+ Trường hợp người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi lại giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng. (Nghị định số 43/2013/NĐ-CP)

Hiện nay, khi mua đất chúng ta cần xem xét kỹ trang thứ 3 hoặc thứ 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm xác định chính xác người có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất dự định mua. Đồng thời, đối với các thửa đất đang là tài sản bảo đảm để thực hiện một nghĩa vụ thì thông tin này cũng được thể hiện chi tiết tại trang thứ 3 hoặc thứ 4 của giấy chứng nhận.

z2483685163614 edaa0ae3689d0f373dc2bc003118dad6 Vạn Phú Land

Thay đổi mục đích sử dụng đất 

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất ban đầu (như đất nông nghiệp) sang các hình thức sử dụng khác (như đất thổ cư, đất sản xuất kinh doanh) và người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bằng các quyết định có tính pháp lý.

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan có thẩm quyền gồm: 

+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; 

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Hiện nay, để nâng cao giá trị thửa đất, nhiều nhà đầu tư đã thực hiện thay đổi mục đích sử dụng đất, như chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở. Việc chuyển mục đích này sẽ có tác động lớn đến giá trị chuyển nhượng, mang lại cho nhà đầu tư những lợi ích nhất định.z2483685420700 0384a4733ff6c68cf86fa5fa443cc85b Vạn Phú Land
Thay đổi thông tin cá nhân của người sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình, cá nhân thường ghi họ tên, năm sinh, số giấy tờ tùy thân và địa chỉ thường trú. Khi có sự điều chỉnh, người sử dụng đất cần đi cập nhật các thông tin mới trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm hạn chế các vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển nhượng sau này. Hiện nay, nhiều người sử dụng đất chưa cập nhật kịp thời các thông tin cá nhân khi có sự thay đổi dẫn đến gặp một số trở ngại trong quá trình giao dịch, gây mất thời gian và tốn kém chi phí.

Như vậy, khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất, chúng ta cần cập nhật kịp thời để tránh những vấn đề rắc rối xảy ra. Đồng thời, đối với khách hàng đi mua đất, hãy tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến thửa đất chuyển nhượng tại trang thứ 3 hoặc thứ 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm đảm bảo thửa đất dự định mua thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bên bán và không phải là tài sản đang bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ.

Để hiểu thêm về thủ tục thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận hay gặp phải phải những vướng mắc trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất hãy liên hệ với Vạn Phú Land để nhận được sự tư vấn kịp thời.

Vạn Phú Land luôn lắng nghe, luôn giải đáp!

Liên hệ