Tư vấn bất động sản

Không nên tiêu cực, cắt lỗ bất động sản

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến quyết định mua bất động sản của người dùng, hạn chế các cuộc giao dịch. Nhiều nhà đầu tư lo lắng vội vàng bán cắt lỗ bất động sản. Tuy nhiên, không phải chuyện nào cũng đi đến kết cục tồi tệ.

Khi cơn sốt đất đầu năm dần trầm lắng, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã lưỡng lự, không biết có nên bán cắt lỗ hay chờ đợi thị trường bất động sản khôi phục trở lại. Chuyên gia bất động sản cho rằng, khi thị trường đi xuống, tính thanh khoản giảm, việc bán bất động sản cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định có nên bán cắt lỗ hay không, nhà đầu tư phải cân nhắc nhiều yếu tố.

  1. Bài toán làm sao cân đối được tài chính

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi nhà đầu tư phân vân có nên bán cắt lỗ hay không. Việc cắt lỗ này phụ thuộc vào sự chủ động trong tài chính của họ ra sau, họ có sử dụng đòn bẩy tài chính, có khả năng cân đối dòng tiền? Tuy theo năng lực tài chính, tìm hiểu kỹ về thị trường mới có thể đưa ra các phương án xử lý.

Tuy theo năng lực tài chính, tìm hiểu kỹ về thị trường mới có thể đưa ra các phương án xử lý.

Tuy theo năng lực tài chính, tìm hiểu kỹ về thị trường mới có thể đưa ra các phương án xử lý.

Đối với các nhà đầu tư có khả năng tài chính yếu, phải vay mượn thì phương án tối ưu là cắt lỗ, đây là cách tốt nhất để thoát khỏi áp lực lãi vay. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư mạnh về tài chính, không bị áp lực thì tốt nhất nên kiên nhẫn chờ đợi, sau khi thị trường hội phục, cơ sở hạ tầng phát triển, quy hoạch được triển khai thì đâu lại vào đấy.

  1. Đánh giá về pháp lý mảnh đất sở hữu

Bạn cũng cần phải xem xét về sản phẩm của mình đã có pháp lý hoàn chỉnh chưa, chủ đầu tư đã triển khai tiến độ đến đâu rồi, nếu đơn vị uy tín thì mức giá giảm sẽ ít. Ngược lại, nếu mua phải đất nền có pháp lý lỏng lẻo, rủi ro, không an toàn thì sẽ bị giảm mạnh rất sâu. Thậm chí một số dự án phải cắt lỗ 30% – 40% giá trị tài sản.

Đánh giá về pháp lý mảnh đất sở hữu

Đánh giá về pháp lý mảnh đất sở hữu 

  1. Phân loại danh mục quỹ sản phẩm của bạn

Nhà đầu tư có trong tay quỹ đất lớn bao gồm cả chung cư, nhà phố, biệt thử nghĩ dưỡng đương nhiên sẽ phải giảm giá theo tỷ lệ khác nhau. Nếu nhà phố, đất nền có pháp lý hoàn chỉnh thì sẽ được giảm ít, có thể sử dụng để thế chấp hay vay ngân hàng.

Còn chung cư tốc độ tăng giá sẽ chậm hơn. Các dự án chung cư có tiến độ tốt, việc cho thuê sẽ mang lại lợi nhuận khá ổn định, dù sinh lời ít từ 5 – 7% năm. Còn nếu chủ đầu tư làm chậm tiến độ, không uy tín thì nên cân nhắc cắt lỗ càng sớm càng tốt.

 

Nhà đầu tư cần so sánh, đánh giá các sản phẩm đang có để đưa ra các quyết định nên giữ hay cắt giảm các sản phẩm bất động sản.

Nhà đầu tư cần so sánh, đánh giá các sản phẩm đang có để đưa ra các quyết định nên giữ hay cắt giảm các sản phẩm bất động sản.

  1. Phân tích tiềm năng tại khu vực.

Bạn cần tìm hiểu rõ thị trường, về các dự án đang quy hoạch vì nó sẽ rất có ích cho bạn trong quyết định chọn lựa nên giữ hay cắt giảm. Nếu như sau khi thị trường ổn định trở lại, các dự án quy hoạch triển khai, khu vực trở nên phát triển, nhiều người đổ về, nhu cầu tăng cao, kinh tế khu vực tăng cao, giá trị đất cũng tăng cao. Biết được điều này, như phát hiện ra một kho báu trong tay. Bạn sẽ biết bạn cần làm gì vào thời điểm này.

Bạn cần tìm hiểu rõ thị trường, về các dự án đang quy hoạch vì nó sẽ rất có ích cho bạn trong quyết định chọn lựa nên giữ hay cắt giảm

Bạn cần tìm hiểu rõ thị trường, về các dự án đang quy hoạch vì nó sẽ rất có ích cho bạn trong quyết định chọn lựa nên giữ hay cắt giảm

Tùy theo các yếu tố mà chủ đầu tư, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nên giữ lại sản phẩm chờ đợi thị trường ổn định hay bán cắt lỗ. Nếu như  nhà đầu tư nhìn nhận áp lực đang phải gánh quá lớn, việc buông tay cũng xem như có thể nhẹ lòng phần nào. Tuy nhiên nếu các nhà đầu tư vẫn không chịu quá nhiều áp lực về tài chính, nhận ra những tiềm năng về tài sản bất động sản của mình thì hãy tiếp tục giữ nó đến khi thời cơ đến.

 

Liên hệ