Tin tức bất động sản

3 điểm nóng dẫn dắt thị trường bất động sản Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản Hồ Chí Minh từ năm 2020 – 2030 được dự đoán sẽ được dẫn dắt bởi 3 điểm nóng tăng trưởng. Đây là những khu vực đang được quan tâm nhất trong thị trường bất động sản và sẽ là nguồn cung nhà, đất trong thời gian tới. Cùng Vạn Phú Land điểm qua 3 khu vực trọng điểm này nhé.

Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức xứng đáng là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Trên cơ sở sáp nhập các quận 2, quận 9, quận Thủ Đức với dân số hơn một triệu người, nơi đây đang được quy hoạch để trở thành đầu tàu kinh tế phía Nam.

Vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư hoặc những người dân có nhu cầu sở hữu bất động sản quan tâm đến khu vực này. Sau khi được quy hoạch xong, thành phố Thủ Đức được dự kiến đóng góp khoảng 7% GDP của cả nước, sẽ là đầu tàu phát triển kinh tế của khu vực phía Nam.

Những dự án đô thị hiện đại đã khiến nơi đây trở thành nguồn cung bất động sản trong 10 năm tới. Với quỹ đất dồi dào và hàng loạt dự án bất động sản trải dài khắp khu vực, thành phố Thủ Đức trở thành điểm nóng tăng trường trong thị trường bất động sản Hồ Chí Minh.

bat dong san thanh pho ho chi minh

6 khu vực trọng điểm

Thành phố Thủ Đức sẽ có 6 khu trung tâm trọng điểm, bao gồm:

  • Đô thị Thủ Thiêm – Trung tâm Tài chính và Kinh doanh
  • Khu Đại học Quốc gia – Trung tâm nghiên cứu khoa học
  • Khu công nghệ cao Quận 9 – Trung tâm sản xuất tự động hóa
  • Đô thị thông minh Trường Thọ – Trung tâm ứng dụng công nghệ cao
  • Khu Rạch Chiếc – Trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe
  • Đô thị Tam Đa – Trung tâm công nghệ sinh thái

Nơi đây hội tụ những tiềm lực có sẵn như 7 tỷ USD đầu tư vào khu công nghệ cao Quận 9, hơn 100.000 sinh viên, 2.000 giảng viên trình độ tiến sĩ đang học tập và làm việc tại khu Đại học Quốc gia. Ngoài ra còn có cơ sở hạ tầng hiện đại, ví dụ như cảng container Cát Lái lớn nhất nước, tuyến Metro Số 1, đường vành đai 3,… Thành phố Thủ Đức đang là điểm sáng nhất trên thị trường bất động sản Hồ Chí Minh. 

Vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư hoặc những người dân có nhu cầu sở hữu bất động sản quan tâm đến khu vực này. Sau khi được quy hoạch xong, thành phố Thủ Đức được dự kiến đóng góp khoảng 7% GDP của cả nước, sẽ là đầu tàu phát triển kinh tế của khu vực phía Nam.

4 huyện trong đề án lên quận

Sau khi thành lập và phê duyệt các dự án phát triển thành phố Thủ Đức, chính phủ tiếp tục xem xét chuyển đổi 4 huyện sau đây thành quận trong thời gian tới.

Thông tin các huyện

Huyện Củ Chi

Quỹ đất hiện có là 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 32%. Theo đề án thì tỷ lệ này sẽ được cơ cấu lại đến năm 2025 chỉ còn 4% số hộ làm nông nghiệp.

Huyện Hóc Môn

Diện tích đất nông nghiệp hiện chiếm 21% nhưng theo kế hoạch đến năm 2025 thì con số này chỉ còn 0.6%.

Huyện Bình Chánh

Quỹ đất nông nghiệp hiện có là 7.900 ha, chiếm 31% tổng diện tích và con số này chỉ còn 0,4% vào năm 2025.

Huyện Nhà Bè

Khu vực này có quỹ đất nông nghiệp ít nhất, chỉ chiếm 3% trên tổng số diện tích. Và đến năm 2025 thì tỷ lệ này sẽ được cơ cấu thành 0,1%, tương ứng với khoảng 100 hộ làm nông nghiệp. 

bat dong san thanh pho ho chi minh4 huyện này dự kiến sẽ được chuyển đổi lên quận trong thập niên tới. Ngoài ra, còn một huyện nữa cũng có khả năng chuyển đổi, chính là huyện Cần Giờ. Điều này gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn.

Và đây chính là điểm nóng thứ 2 trên thị trường bất động sản Hồ Chí Minh. Khi quỹ đất tại nội thành trở nên khan hiếm thì việc quy hoạch phát triển vùng ven trở thành giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu nhà ở. Hơn nữa, việc tìm kiếm các không gian xanh để sinh sống đang dần trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Vì thế, việc tận dụng quỹ đất dồi dào tại vùng ven để chuyển đổi thành đất thổ cư, phục vụ mục đích quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế là điều hoàn toàn hợp lý.

26.000ha đất nông nghiệp thuộc diện chuyển đổi

bat dong san thanh pho ho chi minhTiếp theo là 26.000ha đất nông nghiệp thuộc diện chuyển đổi thành đất nhà ở, dịch vụ, công nghiệp, thương mại, đô thị,…. Quỹ đất này nằm rải rác tại các quận, huyện, phần lớn là do người dân quản lý. Tuy nhiên, khi đô thị phát triển, việc đất nông nghiệp nằm xen lẫn trong các khu dân cư không còn phù hợp. Những điều kiện về thổ nhưỡng hay nguồn nước tưới tiêu không còn lý tưởng để canh tác nông nghiệp. Đó là lý do chính phủ lên đề án chuyển đổi này. Khi chuyển đổi thành công, dự án sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho người dân thành phố và giúp thị trường bất động sản Hồ Chí Minh tối ưu được quỹ đất hiện có.

Lời kết

Trong 3 điểm nóng của thị trường bất động sản Hồ Chí Minh thì Thành phố Thủ Đức vẫn là khu vực sáng giá nhất. Với hàng loạt dự án và công trình hạ tầng hiện đại đang được đầu tư, nơi đây hứa hẹn sẽ là nguồn cung chủ yếu cho thị trường bất động sản phía Nam. Ngoài ra, với tầm nhìn dài hạn thì đề án 4 huyện lên quận hay chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp cũng là những khu vực bạn nên cân nhắc đầu tư. Theo nhiều nhận định thì về lâu dài, những biến đổi này đều có lợi và sẽ khiến bất động sản tăng giá. Vì thế, cơ hội là luôn có, điều quan trọng nằm ở quyết định của bạn.

Liên hệ